1. Chả ram tôm đất
Chả ram tôm đất là món ram có tiếng của xứ Bình Định. Thanh ram nhỏ, chỏ gồm một con tôm đất và một ít thịt heo. Chả ram có thể ăn vã hoặc ăn cùng với bún khô ( bún thịt nướng)
2. Bún chả cá
Bún chả cá là món ăn được nhắc đến trước nhất khi nói đến ẩm thực đất Võ. Món bún có nét tương đồng về thành phần với các dòng bún chả cá miền Trung. Luôn có chả cá chiên và chả cá hấp.
3. Bánh cuốn
Bánh cuốn có bánh tráng sống lớp ngoài và bánh tráng nướng lớp trong. Nhân bánh là thịt bò nương xiên, trứng vịt, chả ram, dưa leo, rau sống, phối thêm đậu hũ chiên không tẩm vị
4. Lagu
Lagu là một trong các lựa chọn bữa sáng ở Quy Nhơn. Lagu xứ nẫu giữ nước dùng trong, nấu với thịt heo và các loại củ, đậu. Bánh mì dùng kèm có phết một lớp bơ vàng bề mặt
5.Bánh hỏi cháo lòng
Bánh hỏi cháo lòng phát xuất từ đất Diêu Trì và trở thành đặc sản ẩm thực của Bình Định. Mỗi phần ăn gồm có một dĩa bánh hỏi, một dĩa lòng heo và một chén hoặc cả tô cháo ăn kèm.
6. Bún tôm - bún rạm
Bún tôm bún rạm hay bán kèm nhau buổi sáng. Chan nước bún vào tôm giã, thả bún vào sau ta có bún tôm ( bún nước). Để bún trước, rưới rạm giã lên trên ( hoặc tách ra hai tô riêng) ta được bún rạm ( bún khô)
7. Gié Bò
Gié bò là món không dễ thưởng thức. Gié bò được nấu từ ruột bò với gié và lá giang. Gié à lớp dịch nhầy bên trong ruột bò. Món này dùng kèm với bún và bánh tráng.
8. Bánh hồng
Bánh hồng ( cùng bánh ít là gai và bánh tráng nước dừa) là món bánh đặc sản đất Võ. Bánh làm từ nếp, cắn vào thấy dẻo, vị ngọt dịu. Bánh hồng phổ biến vào các dịp lễ tiệc và cưới hỏi.
9.Bún song thằn
Bún song thằn là món bún được làm từ hạt đậu xanh. Sợi bún dạng đôi, Hán Việt gọi là song thừng, khẩu ẩm địa phương đọc trại ra thằn. Món này thường xào với lòng gà hoặc nấu nước.
10. Bánh dây
Bánh dây là một loại bún có màu vàng nhẹ. Bánh dây có vị ngọt thanh ăn cùng nước mắm chua ngọt. Người bán sẽ thoa một lớp dầu hẹ, rắc một ít đậu phộng rang rồi đưa ra mời khách.
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét